Hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông phù hợp với người chơi

0
32

Dù bạn là nhân loại mới khởi đầu chơi cầu lông hay là con người đã tập luyện và thi đấu được một time thì đều nên có một cách chọn cho mình một cây Vợt cầu lông phù hợp với khả năng & lối đánh của bản thân. Bài viết sau đây sẽ cho các bạn cái nhìn tổng thể nhất về cách chọn Vợt cầu lông chính xác nhất.

1. Thông số Vợt

Trước khi biết 1 cách chọn Vợt phù hợp cho bản thân, những bạn cần biết một cây Vợt cầu lông có các thông số cấp thiết nào, các thông số này tạo nên sự khác biệt giữa những cây Vợt cầu lông với nhau.

a/ Thông số trọng lượng Vợt cầu lông

người chơi thích chọn Vợt có trọng lượng hợp lý với lực tay của mình. Vợt quá nặng sẽ gây mỏi & đau nhức tay khi đánh, Vợt quá nhẹ sẽ khiến loài người chơi khi đánh bị hụt lực, khiến cho đường cầu không chuẩn xác.
tùy vào mỗi hãng Vợt, phần nhiều trọng lượng Vợt cầu lông được ký hiệu bằng chỉ số U. Hiện tại Vợt trên thị trường có thông số từ 2U, 3U, 4U & 5U, một số cây Vợt có trọng lượng F. Chỉ số U càng lớn thì Vợt sẽ càng nhẹ, Vợt cầu lông có chỉ số F sẽ nhẹ hơn Vợt cầu lông có chỉ số 5U.
số đông loài người chơi ở Việt Nam vận dụng Vợt có trọng lượng 4U (80g-84g), một vài người chơi phong trào lâu năm hoặc loài người chơi chuyên nghiệp có cổ tay khỏe sẽ chọn Vợt có trọng lượng 3U (86g-88g), chị em hoặc người chơi có cổ tay yếu có thể chọn Vợt cầu lông 5U (dưới 80g).

tu van cach chon vot cau ong phu hop 5

b/ Độ dẻo thân Vợt

Độ dẻo thân Vợt cầu lông có thể phân ra Siêu cứng, Cứng, Cứng trung bình, Hơi dẻo, Dẻo.
Vợt có độ cứng càng cao thì công dụng trợ lực sẽ ít, bù lại tốc độ vung Vợt sẽ nhanh.
Ngược lại Vợt cầu lông có độ cứng thấm thì khả năng trợ lực sẽ cao, và tốc độ vung Vợt sẽ giảm.

c/ Điểm cân đối Vợt

Điểm cân đối Vợt sẽ quyết định Vợt cầu lông thuộc dòng nhẹ đầu hay nặng đầu.
Điểm cân bằng Vợt cầu lông được tính bằng mm, đo từ điểm cuối cùng trên cán Vợt đến thân Vợt cầu lông.
Vợt có điểm cân bằng trên 295mm được xem là Vợt cầu lông nặng đầu.
Vợt cầu lông có điểm cân đối dưới 295mm được xem là Vợt nhẹ đầu.
Vợt cầu lông có điểm cân bằng khoảng 295mm được xem là Vợt cầu lông cân đối.

tu van cach chon vot cau ong phu hop 3

d/ Chu vi cán Vợt

Chu vi cán Vợt cầu lông thường được ký hiệu bằng thông số G, Vợt trên thị trường có thông số từ G2, G3, G4, G5, G6. Thông số G càng lớn thì chu vi cán càng nhỏ.
Chu vi cán nhỏ sẽ hợp lý cho người chơi có bàn tay nhỏ như con gái và trẻ em.
Chu vi cán lớn sẽ thích hợp cho người chơi nam.

e/ Sức căng mặt lưới

Sức căng bề mặt lưới cũng góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ lực và phương pháp cho loài người chơi. Sức căng lưới càng cao thì công dụng trợ lực càng thấp, bù lại con người chơi có cảm nhận cầu trong từng pha đánh tốt hơn. Ngược lại sức căng lưới càng thấp thì năng lực trợ lực càng cao & trình độ cảm nhận cầu càng thấp.

2. 1 Cách chọn Vợt cầu lông

Trên đây là những thông số quan trọng trên Vợt cầu lông mà những bạn mong muốn thận trọng trước khi biết một cách chọn Vợt cầu lông cho phù hợp. Tùy vào yêu cầu & sở thích, mỗi con người sẽ có 1 cách chọn Vợt cầu lông khác nhau.

a/ một cách chọn Vợt theo mục tiêu áp dụng

Bạn chọn Vợt để tập luyện giải trí hay để thi đấu chuyên nghiệp. Nếu mục tiêu áp dụng chỉ để giải trí, tập luyện đẩy mạnh sức khỏe, bạn có thể chọn một cây Vợt có các thông số ở mức trung bình, không quá nặng hay quá nhẹ, quá cứng hay quá dẻo. Bên cạnh đó Vợt cầu lông ở phân khúc tầm trung có chất liệu ở mức ổn, không tích hợp quá không còn xa lạ công nghệ nên biết giá cần phải chăng hơn so với các cây Vợt cầu lông cao cấp được tích hợp đa dạng phương pháp giúp cung cấp kỹ thuật cho người chơi.

b/ một cách chọn Vợt theo ngoại hình

Một cây Vợt cầu lông có màu sắc đơn giản hay sặc sỡ, tông màu tối hay sáng, tùy vào sở thích & tính một cách của từng con người. Sở hữu một cây Vợt cầu lông có ngoại hình ưng ý sẽ giúp nhân loại chơi có hứng thú và động lực tập luyện thông thường hơn.

c/ Chọn Vợt theo lối đánh

Đây là 1 cách chọn Vợt cầu lông của những con người chơi lâu năm có rộng rãi kinh nghiệm, vì chọn Vợt theo lối chơi Đòi hỏi bạn phải định hình được lối chơi của bản thân cùng lúc nắm rõ các thông số quan trọng của Vợt.
Đối với lối chơi tấn công, đặc biệt chú ý những quả đập cầu uy lực, con người chơi mong muốn chọn Vợt cầu lông có điểm cân bằng cao, thân Vợt cầu lông ở mức cứng trung bình hoặc cứng, trọng lượng có thể 4U hoặc nếu tay khỏe có thể chọn Vợt cầu lông 3U.
Với lối chơi phòng thủ, chủ yếu là đỡ các pha cầu đập từ đối phương, con người chơi mong muốn chọn Vợt cầu lông có điểm cân bằng thấp, thân Vợt cầu lông vừa không quá cứng để trợ lực chất lượng có thể trả cầu về cuối sân đối phương.
Với lối chơi phản tạt, đánh cầu nhanh đặc biệt chú ý tốc độ, người chơi sẽ chọn Vợt cầu lông có điểm cân bằng ở mức cao, thân Vợt cầu lông cứng hoặc siêu cứng để cam kết tiếp xúc cầu chuẩn xác trong các pha cầu tốc độ nhanh.

d/ cách chọn Vợt cầu lông theo thương hiệu

bây giờ có phần lớn thương hiệu Vợt trên thị trường, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một vài thương hiệu phổ biến.
– Yonex: Được xem là thương hiệu rộng rãi nhất & chất lượng đặc biệt nhất. Đây là thương hiệu đến từ Nhật nổi danh với những cây Vợt cao cấp nhất đường không còn xa lạ vận động viên quốc tế vận dụng.
– Lining: Một thương hiệu đến từ Trung Quốc, là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Yonex. Vợt Lining có ngoại hình tương đối cá tính với màu sắc tươi sáng.
– Mizuno: Cũng là một thương hiệu đến từ Nhật. Mizuno thường chú trọng vào phân khúc Vợt cao cấp và có giá thành khá cao.
– Victor: Vắng bóng trên thị trường một mức thời gian thế nhưng vừa rồi đã quay trở lại với rộng rãi mẫu Vợt vừa được tung ra trên thị trường, gắn liền với tên tuổi những vận động viên quốc tế đến từ Đài Loan, Malaysia, Indonesia…
Ngoài còn có những thương hiệu khác như Proace, Apacs… Tuy không có đa dạng sản phẩm mới ra nhưng cũng là một sự lựa chọn đáng cân nhắc trong phân khúc Vợt cầu lông tầm trung.

Trên đây là toàn bộ kiến thức cũng như kinh nghiệm trong 1 cách chọn Vợt cầu lông cho cả con người mới chơi cũng như con người chơi chuyên nghiệp. Nếu các bạn có bất kỳ băn khoăn nào khi chọn Vợt thì hy vọng Bài viết này sẽ phần nào giải quyết những khúc mắc cho các bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây